Bánh mì gối

Entry về những lần đầu tiên làm bánh mỳ  trên blog tại Yahoo Plus

STA_2732

Sau 2 lần làm bánh mỳ không được thành công lắm (bánh mới ra lò ngon nhưng để đến sáng hôm sau thì cứng đơ), mẹ cháu quyết tâm phải làm bằng được một chiếc bánh mỳ mềm, thơm và đẹp như bánh ngoài tiệm. Sau một hồi tìm kiếm trên mạng, thấy được công thức làm bánh mỳ trắng mềm của mẹ Liên ròm mẹ cháu lưu lại chờ ngày thực hành. Hai lần trước bánh cứng là do mẹ cháu trộn bột luôn mà không chia thành hai phần Starter và Main dough. Hơn thế nữa, lò nướng nhà cháu không có chế độ phun nước nên bánh bị khô. Lần này, hai vấn đề trên đều được khắc phục triệt để. Trước khi nướng bánh, mẹ cháu đun sôi một khay nước rồi mới cho khuôn bánh vào. Sau 40phut, bánh ra lò mặt trên vàng đều nhìn rất dễ thương. Phần phía dưới thì trắng mềm. Cả cái bánh thơm phức. Mẹ cháu muốn ăn bánh vàng cả mặt dưới nữa nên bỏ khay nước ra ngoài và nướng thêm 10phut. Bánh không hề bị cháy, không dính khuôn lại rất ngon nữa. Bánh để đến sáng hôm sau vẫn mềm và thơm lắm lắm Bánh khi được cắt ra: Ruột bánh: Đây là công thức làm bánh mỳ trắng mềm mà mẹ cháu đã copy và cải biên từ công thức của bác Liên ròm này:

1) Starter:

220g Bread Flour (có thể dùng Bột mỳ đa dụng bánh vẫn ngon và mềm như thường)

3g instant yeast. (Mẹ cháu dùng Dried yeast nên trước khi lấy một lượng nước từ 130g water, 40 độ C, gấp 4 lần men cho vào một bát con rồi rây yeast lên trên đến khi thấy bột tan và nổi như gạch cua là được)

130g nước

2) Main Dough:

60g Bread Flour

15g đường trắng

1/2 tsp muối

10g sữa tươi không đường

40g nước

15g bơ

3)  Cách làm:

1) Trộn phần bột, yeast đã pha và nước của starter với nhau, trộn từ từ cho bột thành một khối và nhào bằng tay khoảng 10 phút.

2) Cho vào một thau/bát to có chút dầu và cho bột vào, đậy kín bằng khăn ẩm để ủ khoảng 90 phút.

3) Khi lấy bột ra có thể thấy mấy lỗ khí nho nhỏ trên bột vậy là bột nổi tốt.

4) Phần main dough đem trộn vào với nhau trong một tô.

5) Trộn phần starter và main dough với nhau và tiếp tục nhồi bằng tay cho đến khi bột mịn.

6) Nhồi bơ vào khối bột, nhồi đến khi bơ phân tán đều trong khối bột, tiếp tục nhồi đến khi kéo bột không rách, không dính mịn là được.

7) Bỏ bột vào thau, đậy khăn ẩm ủ khoảng 60 phút.

8) Chia thành 3 cục cho bột nghỉ khoảng 10 phút.

9) Sau đó cuộn lại thành một cục tròn lớn và cán dẹp ra rồi gấp bột làm ba, rồi lại gấp làm tư.

10) Để bột trong khuôn nở thêm 50 phút nữa và dùng dao rạch một đường chính giữa

11) Vặn lò khoảng 220 cho một khay nước vào lò khi nào nước sôi thì vặn giảm xuống còn 190 và nướng khoảng 25-30′ là xong.

12) Lấy bánh ra khỏi khuôn và chờ nguội mới cắt, và măm.

STA_2734

PS: Very big big thank you to Bác Liên ròm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s