Chè khoai lang tím nhân đậu xanh & Bánh gato khoai lang tím

Chưa bao giờ nhà Basa có được 1 mẻ khoai lang tím ngon đến như thế: từng củ khoai tím sậm, bở, ngọt vừa và rất tươi. Khoai lang tím lần này được Dì Hà về tận quê thu hoạch. Một nửa được đem luộc ăn chơi vào những lúc rảnh rỗi. Một nửa còn lại được Basa gợi ý giữ lại để làm bánh khoai lang tím. Tra công thức làm chiffon khoai lang tím hay gato khoai lang tím chì nguyên liệu có liên quan đến khoai chỉ khoảng 200gr. Mẹ cháu nghĩ ngay đến món chè. Kiểu gì thì kiểu, hỏi anh “Gúc Gờ” một lúc sẽ có ngay công thức.

Quả ko sai, sau 2 phút tra cứu, mẹ cháu đã có 2 công thức cho món chè khoai lang tím. Công thức đầu tiên khá đơn giản trong blog Ngôi nhà nhỏ của em Linh Kokotaru . Công thức này dành cho những bạn muốn tiết kiệm thời gian, mà vẫn có thể nấu món chè bổ dưỡng này.

Công thức thứ 2 – công thức được Basa sử dụng có phức tạp hơn nhưng ăn có lẽ sẽ thú vị  hơn một chút. Công thức được lấy ở trang dành cho những người ăn chay và có điều chỉnh nguyên liệu đôi chút: 

Nguyên Liệu:

– Khoai lang tím 5-6 củ vừa (khoảng 5-6 lạng) 

– 8 muổng ăn bột năng
– Đậu xanh 200gr – mình dùng đậu xanh đóng gói mua ở các cửa hàng khô, đã lột vỏ. Mình làm cả gói nhưng vẫn thừa.
– 1 hộp nước cốt dừa

– đường, vừng trắng,  tí muối

Cách Làm:

– Khoai lang gọt vở, hấp chín, xay nhuyễn., khi khoai còn ấm trộn đường vào (độ ngọt tùy khẩu vị), dùng tay hoăc đũa quậy cho tan đều đường, sau đó rải bột năng vào trộn thành một cục bột dẻo và ko dính tay. Mình đeo găng tay nấu ăn và cho khoai + bột ra 1 cái khay để trộn.
– Đậu xanh hấp chín, đêm xay nhuyển, cho đường và vaì muổng nước nấu tan, sau đó cho đậu xanh vào chảo đảo đến khi sệt, thảnh thành khối đậu dẻo , để nguội vo thành cụt tròn tròn nhỏ

– Boc ngoài lớp đậu xanh là bột khoai lang tím, thao tác này giống như nặn bánh trôi, bánh chay í.

– Đun một nồi nước sôi, sau đó cho từng viên khoai lang tím vào luộc, khi khoai lang nổi lên mặt nước là chín.

– Cho đường, nước cốt dừa vào nồi đó nấu tiếp cho sôi, nêm lại theo vị ngọt mà mình thích

– Chè vừa có thể ăn nóng vừa có thể ăn lạnh. Nhà mình để chè nguội hẳn, cho vào hộp kín, to để tủ lạnh ăn rả rích 2 ngày. Vì mỗi bát chè chỉ cần 3 viên là ăn no no rùi. Khi ăn rắc một chút vừng đã rang chín.

3 thoughts on “Chè khoai lang tím nhân đậu xanh & Bánh gato khoai lang tím

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s