Bún cá Hải Dương

Mỗi khi về nhà ở Hải Dương, nhà Cá thế nào cũng có ít nhất một bữa sáng ăn bún cá. Đó là một trong những món dành để ăn sáng thường xuyên nhất bên cạnh món bánh cuốn. Bún cá ở Hải Dương có 2 loại: Bún cá rán và bún cá rô đồng. Cá được dùng làm bún cá rán thường là cá trắm, cá rô phi. Sau khi được lọc thịt, rút hết xương thịt cá sẽ được đem tẩm ướp với hành hoa, gừng, gia vị, hạt tiêu, một chút xíu đường. Cá được rán trong chảo dầu ngập, lửa to. Miếng cá ở ngoài vàng ròn nhưng bên trong vẫn mềm, ngọt. Xương cá được thả vào nồi với chút gừng nướng đập dập và gia vị. Có những lúc làm nhiều cá thì không cần nước dùng từ xương nữa.  Cứ đun xương cá sôi, hớt bọt là sẽ được nồi nước dùng ngọt cho cả nhà rồi. Rau ăn kèm với món bún này thường là rau cần, rau cải, rau muống. Riêng rau muống có một số nhà sẽ xào sơ qua chứ không luộc hoặc trần như rau cải, rau cần. Không thể thiếu ít rau thơm: hành, thìa là, húng hoặc mùi tàu. Nước dùng đảm bảo phải trong, không tanh. Khi ăn bún, bác chủ quán sẽ pha chút nước mắm, kèm gia vị, đường và chút tương ớt tự làm để thực khách có thể chấm cá. Các quan bún cá thường bán vỉa hè, hay trong các quán bình dân nhưng cực kỳ đông khách.

Mỗi khi nhớ món bún cá quê nhà, Basa lại lục tủ lạnh tìm cá rô phi. Chỉ sau hơn 1 tiếng đồng hồ đã có món bún cá ngon lành rồi.

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s