Chi Bống và chủ đề Môi trường

Hà Nội, Nov-2013

Cách đây vài tuần lễ, chủ đề được học của con là về Môi trường. Vậy là các câu chuyện của con hằng ngày với ba mẹ xoay quanh chủ đề tái chế, thay đổi phương tiện đi lại, tiết kiệm nguyên nhiên liệu…

 

Một buổi sang khi thức giấc con thấy mẹ có 1 cái túi nilon màu trắng khá dày. Chiếc túi mẹ có được khi đi mua quần áo. Con gái xin mẹ cái túi đó để có thể vẽ, trang trí và tái sử dụng. Con bảo con sẽ mang đến lớp bàn với cô xem vẽ hình gì lên cho đẹp. Khi đến trường gặp bác Nhu ở cửa bác rất ngạc nhiên khi Chi Bống cầm túi nilon đến trường và đề nghị con đưa túi cho mẹ vì theo quy định của trường đó là vật có nhiều nguy cơ tiềm tàng gây nguy hiểm cho các bạn trên lớp. Sau khi giải thích, con đã được cho phép để túi vào trong ba lô, cầm lên lớp và chỉ mang ra sử dụng, bàn bạc ý tưởng trang trí khi có cô giáo. Kể từ đó, con yêu cầu mẹ giữ lại toàn bộ túi nilon và nghĩ ra đủ cách trang trí để có thể tái sử dụng.

 

Các buổi tiếp sau đó, mỗi khi đi học về mẹ lại nghe con phàn nàn: “Mẹ ơi, đi  ô tô xe máy là không bảo vệ môi trường đâu. Mẹ chuyển sang đi xe đạp hoặc đi bộ đi. Mẹ đi giống các anh chị học sinh í.” (CHi Bống đặc biệt ngưỡng mộ các anh chị cấp 1 vì được đi học, viết chữ…) Có lúc con lại ngồi “giảng” cho mẹ nghe muốn bảo vệ môi trường thì phải làm gì? Đối với nhà mình con đề nghị thay phương tiện đi lại bằng xe đạp và đi bộ hết, con bảo mẹ phải tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, không được vứt rác bừa bãi, phải tái sử dụng túi nilon.

 

Ba thấy tình hình có vẻ căng thẳng nên nhân cơ hội 2 ba đưa con đi học ba liên giải thích: “Trời lạnh thế này mà đi bộ và đi xe đạp thì sẽ ốm mất. Ý thức bảo vệ môi trường của con rất tốt nhưng con cũng cần lưu ý việc bảo vệ an toàn cho bản thân nữa nhé!”.  Hôm sau con bảo ngay với mẹ và cô: Mẹ ơi mẹ, bảo vệ môi trường nhưng cũng phải bảo vệ cả bản thân mình nữa ạ.

 

Tối hôm qua, trên đường đi học về con lại nhắc với ba: “Ba ơi ba, ba đi ô tô thế này thì sẽ có sóng thần, núi lửa, động đất đấy” .

 

Khẩu hiệu con hay dùng thời gian này là: “KOOLKID CHUNG TAY BẢO VÊ MÔI TRƯỜNG”. Mỗi lần hô khẩu hiệu con đều giơ tay và nói rất to như khi tuyên thệ. Có hôm buổi tối đứng giữa sân chung cư con một mình hô rât to: “KOOLKID CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, KOOLKID CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” – nhìn rất đáng yêu.

Những câu hỏi, những đề nghị tưởng như vui vui của con cũng góp phần làm thay đổi hành vi của mẹ. Mẹ ý thức hơn rất nhiều trong tiêu dùng hằng ngày: Mẹ ít sử dụng các đồ dùng từ nilon, nhựa và tái sử dụng nhiều vật dụng trong nhà. Mẹ hạn chế nhất có thể việc thải rác bằng nilon và nhựa. Mẹ dự định mua 02 chiếc xe đạp để cuối tuần có thể cùng con đạp xe và đi chơi bằng xe đạp như 1 cách để rèn luyện thân thể.

 

Mẹ vui mừng vì con cảm thấy hứng thú và rất ngấm những bài học của cô giáo. Cám ơn con gái, cám ơn những bài học từ Koolkid. Những bài học bổ ích và lý thú đó không chỉ tác động đến những đứa trẻ mà tới cả những người lớn như Ba Mẹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s